Ép cọc bằng robot là gì? Ưu và nhược điểm của ép cọc robot

Ép cọc bằng robot là gì? Ưu và nhược điểm của ép cọc robot

Admin - 24/01/2024 09:03 PM
Ép cọc bằng robot là gì? Ưu và nhược điểm của ép cọc robot

  1. Ép cọc bằng robot là gì?

  Sử dụng cần cẩu và cọc tre để làm móng theo cách truyền thống không chỉ tốn thời gian mà còn tốn chi phí cho nhân công, rủi ro nghề nghiệp cao do phương pháp và dụng cụ khá thô sơ. Nhờ sự phát triển như vũ bão của khoa học – kỹ thuật, ép cọc bằng robot đã và đang được ứng dụng tại nhiều công trình hiện nay.

  Ép cọc bằng robot là phương pháp sử dụng máy robot để thi công ép cọc bê tông bằng máy đã được lập trình sẵn. Có thể nói đây là phương pháp mới nhất hiện nay được vận dụng nhiều trong các dạng mục thi công có quy mô lớn đòi hỏi lực ép có tải trọng cao. Ép cọc bê tông bằng robot có ưu điểm là chịu được tải trọng lớn, đa phần khoảng từ 80 – 1000 tấn. Khi sử dụng máy robot tự động ép cọc quy trình sẽ diễn ra nhanh chóng, độ chính xác cao và tiết kiệm chi phí nhân công tối đa

  2. Quy trình ép cọc bằng robot

  Bước 1: Chuẩn bị

  Trước khi tiến hành ép cọc bằng robot, bên thi công cần chuẩn bị đầy đủ về mặt nhân công, hệ thống điện, cơ sở hạ tầng và nguyên vật liệu. Ngoài ra, những nhân sự cần tiến hành kiểm tả địa chất khu vực ép cọc sao cho phù hợp với tiêu chuẩn của công trình. Ép cọc cần mặt bằng bằng phẳng và không có mạch nước ngầm để đảm bảo chất lượng của công trình. Ngoài ra, giữa chủ thầu và bên thi công cần có hợp đồng xây dựng rõ ràng để ghi chép lại thông số kỹ thuật.

  Bước 2: Kiểm tra chất lượng của cọc ép bê tông

  Chất lượng đầu vào cần được xem xét kỹ lưỡng vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến chất lượng công trình. Cọc bê tông chất lượng cần đầy đủ tem mác và tiêu chuẩn ép cọc ly tâm 600 và 800.

  Bước 3: Cẩu cọc ở vị trí tập kết vào máy ép

  Ép cọc bằng robot thay thế sức lao động của con người. Vì vậy,bên nhà thầu cần sử dụng cẩu đưa các cọc bê tông vào trong máy ép và để máy tự thực hiện không cần thêm bất cứ thao tác nào. Khi cọc đã cố định trong máy ép, robot sẽ tự xác định vị trí và tiến hành đặt cọc một cách chính xác theo đúng tiêu chuẩn đề ra.

  Bước 4: Điều chỉnh vị trí mũi cọc

  Xác định vị trí mũi cọc người ta cần dùng thanh thép có chiều dài khoảng 30-40cm và đường kính 8-10mm để đóng. Cọc cần đóng dấu từ trước và cho cọc xuống theo hướng thẳng đứng.

  Bước 5: Khởi động máy ép tiến hành ép cọc

  Quá trình ép cọc bằng robot diễn ra liên tục cho đến khi hết đoạn cọc đầu tiên. Công trình cần nối cọc thì sau khi ép xong cọc đầu sẽ tự động chuyển sang cọc thứu 2.

  3. Ưu và nhược điểm của ép cọc robot 

  3.1. Ưu điểm của ép cọc bê tông bằng robot 

  • Không gây ảnh hưởng đến các công trình bên cạnh nhờ lực ép được tác động đều và êm ái hạn chế tối đa tiếng ồn.

  • Tiết kiệm được thời gian và công sức nhờ tính tự động được lập trình sẵn trên máy một cách chính xác nhất.

  • Dễ dàng kiểm tra được chất lượng ép cọc của công trình và có thể kiểm tra được theo từng đoạn cọc ép nhanh chóng. 

  • Ép cọc bằng robot có chất lượng vượt trội do áp dụng máy có công suất lớn và ép cọc giúp cho cọc vững chắc, ổn định và bền lâu. 

  • Ép cọc bằng robot giúp tăng cường năng suất lao động đẩy nhanh tiến độ thi công nhanh gấp 2-3 lần so với máy ép tải thông thường.

  3.2 Nhược điểm của ép cọc bê tông bằng robot 

  • Máy móc cồng kềnh, vật tư lên tới hàng trăm tấn nên không thể thi công được ở những nơi chật hẹp

  • Chi phí ép cọc bê tông bằng robot cũng cao hơn so với các phương pháp truyền thống do sử dụng máy móc hiện đại 

  4. Lưu ý khi ép cọc bằng robot

  Trong quá trình ép cọc bằng robot, bên nhà thầu cần chú ý tất cả các hoạt động phải chú tâm đến sự an toàn của người lao động. Với những người không có nhiệm vụ không được đứng gần dưới tầm quay của thiết bị. Quanh khu vực lắp đặt những thiết bị quan trắc cần có sự điều hành của nhân viên bảo vệ để tránh ảnh hưởng của thiết bị.

  Việc chọn ép cọc bằng robot sẽ đảm bảo thi công móng một cách chính xác, tiết kiệm được thời gian nhằm thúc đẩy tiến độ công trình.  Nếu các bạn có nhu cầu cần dịch vụ ép cọc bằng robot, vui lòng liên hệ với Hưng Vượng để được tư vấn miễn phí ngay nhé!

  Hưng Vượng tự hào là đơn vị đáng tin cậy với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng. Chúng tôi tự tin hoàn thành tốt các hạng mục xây dựng lớn nhỏ đã ký kết một cách hợp lý và hiệu quả nhất

   

  Zalo
  Hotline
  0971 361 188