Ép cọc cừ Larsen là gì? Tìm hiểu quy trình thi công ép cừ Larsen

Ép cọc cừ Larsen là gì? Tìm hiểu quy trình thi công ép cừ Larsen

Admin - 24/01/2024 09:25 PM
Ép cọc cừ Larsen là gì? Tìm hiểu quy trình thi công ép cừ Larsen

  Cọc cừ Larsen không còn mấy xa lạ với những khách hàng thường xuyên tìm hiểu về các vấn đề xử lý nền móng công trình. Loại cọc cừ Larsen được áp dụng trong thi công nhà cao tầng, chung cư, cầu đường, công trình thủy lợi.... Ép cọc cừ Larsen là gì? Quy trình thi công ép cọc cừ Larsen như thế nào để đảm bảo an toàn? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Ép cọc cừ Larsen là gì?

  Ép cọc cừ Larsen còn được gọi là cọc ván thép, được sử dụng phổ biến tại các công trình xây dựng có quy mô lớn nhằm gia cố nền móng vững chắc hơn. Sản phẩm này có hình dạng chữ U, V, W tùy vào loại công trình mà sử dụng hình dạng thích hợp. 

  Cọc cừ Larsen được làm từ thép đặc có khả năng chịu lực tốt mặc dù trọng lượng nhẹ. Cọc được thiết kế có các khớp nối tạo liên kế thành một khối vững chắc giúp chắn và nâng đỡ công trình xây dựng.

  2. Ứng dụng ép cọc cừ Larsen trong xây dựng

  Cọc cừ Larsen được ứng dụng đã từ rất lâu trong xây dựng dùng để gia cố các công trình cầu đường, giao thông và thủy lợi. Khả năng chịu lực và chịu tải trọng lớn nên, cọc cừ Larsen hay được dùng để làm phần móng cho các cây cầu cảng. Bên cạnh đó, loại cọc cừ này cũng được áp dụng cho các công trình đê điều, kênh mương. 

  Ưu điểm chịu lực tốt, trọng lượng cây cọc nhẹ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thi công. Không chỉ thế mà độ bền của loại cọc này cũng rất cao nên được sử dụng rất phổ biến.

  3. Quy trình ép cọc cừ Larsen

  Cần chuẩn bị và kiểm tra các công cụ, thiết bị máy móc ép cọc cừ Larsen trước khi tiến hành thi công để quá trình ép cọc được diễn ra nhanh chóng và an toàn.

  • Bước 1: Bước đầu tiên, xác định vị trí đóng cọc và đánh dấu rồi thi công chống cừ. Vị trí đóng cọc phải được xác định đúng theo như bản vẽ thiết kế. Khoảng cách đóng cọc phải chính xác, giao nhau với các trục phân bố trong đài móng. 
   Tập kết các dụng cụ, máy móc ép cọc cừ Larsen đến khu vực thi công như cọc cừ, robot ép cọc, máy hàn và các vật liệu phụ trợ khác. Kiểm tra và vận hành máy móc trước khi tiến hành thi công để đảm bảo máy móc luôn trong tình trạng sẵn sàng.

  • Bước 2: Ép cọc cừ Larsen có 2 phương pháp là ép tĩnh và sử dụng bằng búa rung để đóng. Tùy thuộc vào địa chất và yêu cầu của chủ đầu tư mà sử dụng phương pháp tương ứng. Tìm hiểu 2 phương pháp ép cọc và những vấn đề cần lưu ý để quá trình thi công được diễn ra tốt hơn.

           Nâng cọc lên theo vị trí thẳng đứng vuông góc với bề mặt đất, điều chỉnh đúng với vị trí xác định ban đầu, mép cọc khít với nhau. 

  • Bước 3: Sau khi hoàn thành thì kỹ sư xây dựng và chủ đầu tư nghiệm thu kết quả công trình trực tiếp ngay công trình. Nếu không có vấn đề phát sinh thì 2 bên sẽ tiến hành bàn giao công trình và ký xác nhận.

  4. Một số lưu ý khi thi công ép cọc cừ Larsen 

  Để quá trình thi công ép cọc cừ Larsen được diễn ra suôn sẻ và an toàn thì mỗi công đoạn đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Khâu chuẩn bị máy móc thiết bị cần phải chú ý kiểm tra cẩn thận. Xem máy móc có hoạt động tốt hay không, nếu có vấn đề thì thay đổi và bảo hành ngay. Các hệ thống điện, hệ thống đèn thắp sáng và các công trình phụ trợ khác cũng phải được kiểm tra chắc chắn, an toàn rồi mới tiến hành thi công ép cọc cừ.

  Khu vực thi công cần chuẩn bị trước tại mặt bằng làm rộng đường đi cho máy móc dễ di chuyển vào công trường. Khi ép cọc cừ Larsen bằng biện pháp búa rung thì cần lưu ý phải đặt búa đúng với đầu cọc cừ. Không tự động tăng hoặc giảm tần số máy rung đột ngột, nếu muốn tăng hoặc giảm phải thi công từ từ.

  Công trình thi công ép cọc cừ phải chú ý không đặt máy móc dưới đường dây điện cao thế vì như vậy sẽ gây nguy hiểm. Công nhân thi công ép cọc cừ Larsen phải được trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ công trường. Tại công trình phải có bảng cấm người không phận sự xuất hiện tại công trình và lưu ý khu vực thi công nguy hiểm để mọi người xung quanh đảm bảo an toàn.

  Gia cố nền móng bằng phương pháp ép cọc cừ Larsen vô cùng hữu hiệu, an toàn và phù hợp với mọi công trình. Lựa chọn đơn vị thi công Hưng Vượng uy tín, giá rẻ, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng và gia cố nhà cửa, nền móng. 

  Zalo
  Hotline
  0971 361 188