Ép cọc ly tâm là gì ? Những lưu ý quan trọng khi ép cọc ly tâm

Ép cọc ly tâm là gì ? Những lưu ý quan trọng khi ép cọc ly tâm

Admin - 24/01/2024 09:20 PM
Ép cọc ly tâm là gì ? Những lưu ý quan trọng khi ép cọc ly tâm

  Ép cọc ly tâm là một bước rất quan trọng đối với mỗi công trình xây dựng khi thi công nền móng. Ép cọc bê tông ly tâm là phương pháp giúp công trình chắc chắn, vững chãi hơn. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về ép cọc ly tâm là gì? và những lưu ý khi ép cọc ly tâm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng trên.

  1. Ép cọc ly tâm là gì?

  Ép cọc ly tâm hay còn gọi là ép cọc bê tông ly tâm là phương pháp sử dụng các loại cọc có trọng tải rất lớn đúc sẵn xuống nền, hiện rất được các chủ đầu tư quan tâm và lựa chọn.  Bởi lẽ, khi thi công ép cọc ly tâm người ta sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của các loại máy ép chuyên dụng giúp đẩy nhanh quá trình thi công. Bên cạnh đó, loại cọc này nhờ trọng tải và chiều cao lớn hơn các loại cọc khác nên cọc không bị nứt vỡ, nhờ đó giúp công trình chắc chắn hơn.

  Hiện nay, ép cọc ly tâm rất được ưa chuộng và sử dụng ngày một càng nhiều ở các loại công trình lớn nhỏ như: nhà ở, công ty, trung tâm thương mại, bệnh viện… Nhờ kết cấu và cấu tạo kiến cố, bền chắc hơn các loại cọc ép khác. Ngoài ra, phương pháp thi công này còn đem lại hiểu và chất lượng công trình cao hơn rất nhiều.

  2. Những ưu điểm của phương pháp ép cọc ly tâm

  Như đã đề đến, hiện phương pháp ép cọc ly tâm đang rất được các chủ đầu tư quan tâm và tin dùng trong việc xây dựng các công trình. Vậy, phương pháp này thực sự có những ưu điểm gì nổi bật để được đánh giá cao như vậy. Hãy điểm qua những ưu điểm nổi trội nhất của phương pháp ép cọc ly tâm này, cụ thể:

  • Mỗi chiếc cọc bê tông ly tâm được cấu thành bởi những nguyên liệu chất lượng, có độ bền, chắc chắn và chịu lực tốt nhất. Đồng thời, nguyên liệu để tạo ra 1 chiếc cọc cũng không cao và số lượng cũng không nhiều như các phương pháp khác. Do đó, ưu điểm lớn nhất của ép cọc ly tâm chính là tạo sự chắc chắn, bền vững, an toàn cho công trình.

  • Một ưu điểm tuyệt vời khác của việc sử dụng ép cọc ly tâm chính là tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. Bởi, phương pháp này có thiết kế thi công cốt thép ít và hẹp hơn các loại cọc cốt thép khác.

  • Tiến độ thi công được đây nhanh tối đa nhờ cách thức lắp đặt ép cọc ly tâm nhanh chóng.

  • Phương pháp sử dụng ép cọc ly tâm nhờ có sức chịu kéo lớn nên việc lắp đặt cũng trở nên dễ dễ dàng. Đặc biệt, điều này còn giúp việc di chuyển trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

  • Ưu điểm vượt trội của việc ép cọc ly tâm mà bạn không thể không nhắc đến đó chính là momen lực uốn lớn. Điều này giúp các cọc chống rạn, nứt rất hiệu quả.

  • Phương pháp này còn làm giảm đi trọng lượng cột rất nhiều so với những phương pháp ép cọc khác. 

  • Ngoài ra, phương pháp ép cọc ly tâm chính là phương pháp giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức nhiều nhất so với các phương pháp khác.

  3. Những lưu ý quan trọng khi thi công ép cọc ly tâm

  Bất kỳ các công trình nào khi thi công cũng phải thực hiện theo đúng quy trình nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình một cách hiệu quả nhất. Quy trình ép cọc ly tâm cũng không ngoại lệ, dưới đây sẽ là các bước tiến hành của phương pháp này mà bạn nên biết.

  • Bước 1: Đơn vị tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, khảo sát hiện trường hoạt động và vị trí của công trình. Sau đó, công ty và công nhân sẽ tiến hành ép cọc bê tông. 

  • Bước 2: Đơn vị tiếp nhận tiếp tục chuẩn bị các thiết bị, vật dụng chuyên dùng và nguyên vật liệu cần thiết cho việc thi công để tiến hành ép cọc bê tông.

  • Bước 3: Vận chuyển và tập kết các cọc ép ly tâm bê tông đến công trình và tiến hành thi công đóng cọc vào các vị trí đã xác định từ trước.

  • Bước 4: Khách hàng nghiệm thu chất lượng và hiệu quả công trình. Trong trường hợp chưa đạt yêu cầu, khách hàng có quyền đề nghị sửa chữa và lắp đặt lại cho phù hợp. Điều này giúp khách hàng yên tâm và đảm bảo công trình an toàn, chất lượng hiệu quả. 

  • Bước 5: Đây cũng là bước cuối cùng của quy trình ép cọc ly tâm. Khách hàng nghiệm thu và kiểm tra chất lần cuối. Đồng thời, bàn giao cho chủ đầu tư công trình.

  Trên đây là quy trình thi công ép cọc ly tâm theo quy trình chuẩn nhất, mà bạn cần nắm rõ. Hơn hết, nhiều người đã chọn phương pháp ép cọc này nhờ những ưu điểm nổi bật và vượt trội so với các phương pháp ép cọc khác.

  Zalo
  Hotline
  0971 361 188