Những điều cần lưu ý khi ép cọc sát tường mới nhất năm 2024

Những điều cần lưu ý khi ép cọc sát tường mới nhất năm 2024

Admin - 24/01/2024 09:40 PM
Những điều cần lưu ý khi ép cọc sát tường mới nhất năm 2024

  Ép cọc sát tường chuẩn kỹ thuật là vấn đề không phải ai cũng nắm rõ. Nhìn chung, để quá trình ép cọc diễn ra an toàn và đảm bảo chất lượng móng vững chắc nhất bạn sẽ cần nắm rõ quy trình cũng như một số lưu ý quan trọng. Để giải đáp thắc mắc, hãy cùng Hưng Vượng tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.

  1. Quy trình ép cọc bê tông sát tường chuẩn kỹ thuật

  Ép cọc sát tường về cơ bản sẽ bao gồm 3 bước là dựng cọc vào giá ép, tiến hành ép cọc xuống nền đất và trượt hệ giá ép đến vị trí ép cọc tiếp theo.

  1.1 Dựng cọc vào giá ép

  Sử dụng cần cẩu để dựng cọc bê tông và giá sao cho cọc vuông góc với bề mặt, tránh bị nghiêng vẹo. Sau đó, bạn gắn đầu trên của cọc be tông vào thanh định hướng chỗ khung máy ép.

  1.2 Tiến hành ép cọc xuống nền đất

  Bắt đầu ép cọc bê tông xuống đất với lực vừa phải, vận tốc không vượt quá 1cm/s. Nếu trong quá trình ép thấy máy ép cọc cốt thép bị nghiêng ngả cần dừng lại ngay để điều chỉnh cho chuẩn. Nhìn chung, bạn cần chú ý vào đặc điểm và yêu cầu của mỗi công trình để điều chỉnh số lượng cọc sao cho phù hợp.

  Nếu cần sử dụng thêm cọc số 2 bạn sẽ cần chú ý chỉnh cho đường trục của cọc 2 trùng với đường trục cọc 1 và trục kích. Xem xét cọc thẳng chưa và bắt đầu thao tác ép cọc 2 với tốc độ không quá 2cm/s.

  1.3 Trượt hệ giá ép đến vị trí ép cọc tiếp theo

  Khi hoàn thành việc ép cọc sát tường xong, chúng ta sẽ trượt hệ giá ép trên khung chuyển đến vị trí cần ép cọc bê tông tiếp theo. Sử dụng máy cẩu trục của dàn ép cọc số 2 vào trị trí hố móng thứ 2.

  2. Khoảng cách ép cọc sát tường là bao nhiêu?

  Trước khi tiến hành ép cọc sát tường, chúng ta cần tính toán lực ép, số lượng tim cọc, tiết diện cọc. Ngoài ra, khoảng cách giữa các tim cọc cũng là yếu tố cần đặc biệt quan tâm. Khoảng cách này cần tuân thủ quy trình sau:

  • Cự ly của các cọc tối thiểu là 2.5D (D là đường kính cọc).

  • Khoảng cách tim tới tim cọc không được nhỏ hơn 0.75m hay 2,5 lần đường kính cọc.

  • Khoảng cách lớn nhất là 6D.

  3. Những điều cần lưu ý khi ép cọc bê tông sát tường

  3.1 Khảo sát địa chất công trình

  Địa chất của công trình là yếu tố gây ảnh hưởng nhiều nhất đến việc bạn lựa chọn phương pháp ép cọc bê tông. Khảo sát địa hình là bước cần thiết để xác định chính xác mốc tọa độ cọc và hạn chế sai sót trong quá trình ép cọc.

  • Trường hợp công trình nằm ở những địa điểm hay khu vực đất cát cách tốt nhất là bạn nên áp dụng cách ép liên tục. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao vì khi ép liên tục thì lực sẽ càng ngày càng nhanh, giúp tránh được trường hợp cát bị cố kết.

  • Trường hợp công trình nằm trên nền đất có hai lớp. Lớp đầu tiên dễ thi công và lớp tiếp theo lại có tính chịu lực thì phương pháp tốt nhất là phương pháp ép một mạch đến khi đạt đến lực ép lớn nhất thì dừng. Đây là phương pháp lý tưởng nhất giúp mang lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian thi công.

  3.2 Lưu ý khi tiến hành thi công ép cọc

  • Đội ngũ kỹ sư thực hiện trực tiếp cần đánh dấu chính xác vị trí đóng cọc.

  • Kiểm tra kỹ những thông số máy trước khi tiến hành thi công

  • Kiểm tra các mối hàn, chiều dài, chiều cao.

  • Ép cọc bê tông theo đúng độ sâu đã nghiên cứu trước đó

  3.3 Lựa chọn cọc ép và thiết bị ép cọc chất lượng

  Chất lượng cọc bê tông cốt thép và thiết bị ép cọc sát tường là hai thứ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đạt được. Đối với cọc ép, bạn cần đảm bảo những tiêu chuẩn như sau:

  • Cọc bê tông được sản xuất đúng tiêu chuẩn và có sự kiểm định chất lượng chặt chẽ.

  • Kích thước cọc được chọn sao cho phù hợp với công trình xây có sức chịu tải đúng với yêu cầu

  • Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ ép cọc uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn và tiến độ cho công trình

  Ngoài ra, để thi công ép cọc bạn cần chú ý chọn loại máy ép cọc bê tông cốt thép chất lượng phù hợp nhất với địa hình, địa chất của công trình.  Chú ý đến các thông số kỹ thuật như lực ép và công suất máy là cách giúp bạn cho cho mình một loại máy ép phù hợp. Trước khi thi công ép cọc sát tường, bạn cần kiểm tra kỹ máy móc để tránh những hư hại không đáng có sau này.  

  Hưng Vượng là đơn vị đáng tin cậy có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, đặc biệt là thi công ép cọc sát tường. Chúng tôi tự tin hoàn thành tốt các hạng mục xây dựng lớn nhỏ đã ký kết một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

  Zalo
  Hotline
  0971 361 188