MÓNG CỌC CHO NHÀ CAO TẦNG

MÓNG CỌC CHO NHÀ CAO TẦNG

Admin - 12/01/2024 11:52 AM
MÓNG CỌC CHO NHÀ CAO TẦNG

  Một số vấn đề về móng cọc cho nhà cao tầng mà bạn cần biết
  Muốn nhà chắc thì móng phải vững! Muốn nhà bền thì móng phải kiên cố! Có thể nói, những câu nói trên chính là kim chỉ nam cho những người đã và đang xây nhà! Liệu bạn đã biết hết những vấn đề về móng cọc vẫn tồn tại? Bạn có tò mò về những kiến thức và thông tin chung về móng cọc cho nhà cao tầng? Ngay sau đây chính là những điều cực thú vị mà bạn cần biết khi xây nhà đó!


  Móng cọc cho nhà cao tầng là gì?
  Móng cọc nói chung là một loại móng nhà được sử dụng cực phổ biến. Chúng không chỉ xuất hiện trong các nhà ở mà những công trình xây dựng lớn đều đòi hỏi sự xuất hiện của những móng cọc này. Tuy nhiên, những móng cọc thường sẽ chỉ có quy mô vừa và nhỏ. Móng cọc cho nhà cao tầng thường có 2 bộ phận chính là đài móng cùng với cọc. Chúng sử dụng nguyên lý truyền trọng lực từ công trình theo chiều từ trên xuống dưới lớp đất của móng. Đây chính là một sự lựa chọn cực thích hợp dành cho những công trình được thi công trên nền đất yếu.

   

  Tìm hiểu về móng cọc
  Có thể hiểu đơn giản hơn! Móng cọc là những khối bê tông cốt thép hình trụ dài. Những cột trụ sẽ được những người thi công cắm sâu xuống đất. lớp nền bằng đất mềm và nước để cắm cọc vào các lớp cứng hơn. Vì thế mà lực nén cũng nhiều hơn, từ đó mà có thể trở nên kiên cố hơn bao giờ hết.


  Cấu tạo của các loại móng cọc cho nhà cao tầng
  Như chúng ta đã được thông tin, móng sẽ gồm có 2 phần chính. Hơn thế móng cọc cho nhà cao tầng còn phải hoàn thành tốt việc nâng đỡ toàn bộ công trình. Vì thế mà phải có một cấu tạo được đánh giá là thực sự chắc chắn. 

  Kết cấu móng cọc
  Với đài cọc của móng cọc. Đây chính là bộ phận liên kết có công dụng kết nối các loại cọc lại với nhau. Không những vậy, đài cọc cũng sẽ làm chức năng phân bổ lực đều trên toàn bộ nền móng. Bởi vậy mà nền móng có thể thực sự cân bằng lực và nâng đỡ công trình kiến trúc phía trên. Thực chất, cấu tạo của cọc sẽ được phân loại với nhiều vật liệu khác nhau. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường sử dụng bê tông cốt thép bởi sự bền bỉ, giá cả phải chăng và độ hiệu quả mà nó mang lại.
  Tập hợp những loại móng cọc cho nhà cao tầng thông dụng
  Móng cọc là một loại cực phổ biến khi muốn cất nhà. Đặc biệt là những loại móng cọc cho nhà cao tầng thì lại càng được quan tâm. Những công trình có tải trọng khá lớn được xây dựng trên một điều kiện địa chất kém cũng rất cần được sử dụng các loại móng cọc phù hợp. Mọi người có thể tham khảo một số loại móng cọc phổ biến sau:
  Móng cọc tự nhiên

  Đây là một loại móng cọc cho nhà cao tầng có độ bền, cứng và sức chịu lực cũng lớn. Chúng ta cũng không cần có bất kỳ tác động phụ như thi công hay gia cố thêm bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và master trong lĩnh vực xây dựng cho rằng bạn chỉ nên sử dụng loại cọc này cho các công trình có trọng tải không quá lớn. Điều này sẽ gây nguy hiểm khi thi công công trình.

   

  Tập hợp những loại móng thông dụng
  Móng cọc đơn
  Đây là một loại móng sẵn được đánh giá là có độ và độ cứng tốt. Loại móng này thường được đỡ bằng những cột trụ hoặc cột đế. Những công trình nhỏ sẽ cực phù hợp với loại móng cọc này chỉ với từ 1 đến 2 tầng. Bởi vì khả năng chịu lực, chịu tải tốt hơn nên móng đơn thường được ứng dụng phổ biến. Đặc biệt là dùng trong móng cọc cho nhà cao tầng với kết cấu chuẩn chỉnh.


  Móng cọc băng
  Khác với các loại móng cọc khác, móng cọc băng là một dãy dài các điểm cọc được nói với nhau. Chúng là tổ hợp của 2 loại móng băng 1 phương, 2 phương. Những công trình lớn hơn 3 tầng thường sử dụng loại cọc này.

   

  Phân loại móng thông dụng
  Móng cọc bè
  Đây là một móng có hình bản cực lớn, nếu tìm hiểu kỹ, ta có thể thấy chúng phủ rộng toàn bộ công trình. Đây chính là tip để giảm toàn bộ tải trọng của các công trình trên mặt đất. Những nơi có móng đất nền yếu, khả năng kháng nén nhỏ thì cực kỳ phù hợp sử dụng.


  Những nguyên tố chính ảnh hưởng đến việc chọn móng cọc cho nhà cao tầng.

  Nếu muốn thực hiện dán được móng cọc cho nhà cao tầng thì bạn phải biết được những nhân tố chính ảnh hưởng đến việc chọn móng. Khi chúng ta muốn lựa chọn một loại móng cho một công trình thì cũng phải cực để ý nhiều tác động khác nhau. Bạn hoàn toàn nên xem xét kỹ để đưa ra lựa chọn cho những loại móng phù hợp nhất. Vậy nên sau đây là một trong những nhân tố mà bạn phải lưu ý thật kỹ:

  • Địa điểm thi công

  • Đặc điểm, kết cấu của công trình thi công

  • Kỹ thuật và môi trường thi công

  • Hiệu quả kinh tế và kỹ thuật thi công

  Vậy là những kiến thức cần thiết liên quan đến móng cọc cho nhà cao tầng đã được thông tin nhanh đến bạn. Bạn đang phân vân cho những sự lựa chọn móng cọc tốt và bền? Đây chính là bài viết để bạn thẩm định và ngẫm nghĩ. Chắc hẳn bạn sẽ có được nhiều điều lưu ý hay ho khi đọc bài viết này thôi!

  >>Xem thêm về: ép cọc bê tông

  Zalo
  Hotline
  0971 361 188